Các thành phần phải tránh trong mỹ phẩm

Published Tháng Một 24, 2015 by thatbeautymuse

Làn da của chúng ta cũng giống như các bộ phận bên trong cơ thể, bản thân da không thể hấp thụ được tất cả mọi chất mà bản thân mỗi chúng ta bôi lên mỗi ngày. Điều đó nghe có vẻ khá liên quan tới việc đọc thành phần của mỗi sản phẩm mĩ phẩm. Phải, đúng là như thế!. Nếu như các bạn chỉ cần hiểu qua được công dụng, học được vài chất và nghe người này nói, người kia nói, chất A là giúp làm gì, chất B là giúp cải thiện gì, rồi sử dụng với mong ước biến những lời nói thần kì trở thành sự thực trên da thì các bạn chỉ đúng 50% thôi.

10937725_938289026182569_1149809191_n

Bởi cấu trúc da mỗi người mỗi khác, môi trường sống và lối sống cũng khác nhau. Những gì các bạn đọc được không hoàn toàn sai, nhưng nó chỉ đúng được khi bạn hiểu làn da của chính mình cần gì!. Hãy bắt đầu đọc và nghiên cứu, đừng cho rằng chỉ có các blogger mới có thể được viết, được đưa ra nhận định, bởi các bạn cũng hoàn toàn có thể. Điều quan trọng là, bạn học được gì từ những thứ bạn đọc, từ đó thấu hiểu làn da bạn đang thèm khát gì, đang có nhu cầu gì, và bạn chắc chắn có thể có làn da đẹp. Hãy bắt đầu làm đẹp với chính mình, đừng bắt đầu bằng người khác!.

Hầu hết phụ nữ đều bắt đầu ngẩn ngơ nhìn vào list thành phần, và lật ngược nó lại để tìm hạn sử dụng. Về thực tế, thì mọi người đều có suy nghĩ chung là tìm ra được tên hãng và hạn sử dụng của tất cả các sản phẩm dưỡng da, dầu gội, dầu tắm. Còn một số ít đọc thành phần nhưng không hiểu, ngoại trừ water ra nhé!. Còn số rất rất nhỏ thì dù không hiểu nhưng lại rất quan tâm, mày mò đủ thứ trên mạng internet. Vậy nên nếu biết được có rất nhiều chất gây độc hại, gây khó chịu cho da, và có thể là nguyên nhân gây ung thư da, ảnh hưởng tứi cấu trúc ADN, hay đơn giản là tàn phá da thôi.Việc thờ ơ bỏ qua có thể sẽ khiến cho bản thân chúng ta nhẹ bớt gánh nặng nhưng nếu nó liên quan tới cả sức khoẻ thì các bạn cũng nên cần biết được thực tế này.

Trước khi bắt đầu, bạn hãy thận trọng mang những sản phẩm mỹ phẩm trang điểm và dưỡng da đang sử dụng ra và đặt nó lên bàn, liệt kê các chất mà bạn băn khoăn. Đừng ngạc nhiên nếu trên hộp đựng sản phẩm không ghi thành phần, vì có thể bạn đã vứt vỏ hộp của sản phẩm-thứ mà nhà sản xuất có thể in thành phần lên. Bạn có thể search tên các thành phần của sản phẩm trên website của hãng bạn dùng và đừng để bị đánh lừa bởi những sản phẩm có ghi organic hay natural. Tuy các sản phẩm từ thiên nhiên được chiết xuất từ thiên nhiên thật, nhưng chỉ một phần nhỏ trong đó thôi, còn lại cũng sẽ vẫn chứa những hoá chất khác (và tỉ lệ đảo ngược lại: nhiều thiên nhiên, ít hoá chất- nhưng vẫn có thể bao gồm hoá chất độc hại).

Giống như mình, mình đã từng rất yêu một sản phẩm, nó là rất có tiếng, thế nhưng sản phẩm này có chứa rất nhiều silicon và chính điều đó đã khiến da mình không thể trụ nổi. Dù rằng, sau khi bôi lên da cảm giác căng bóng, mướt mát nhưng lại khiến mình nổi mụn, và bí tắc lỗ chân lông. Vì sao?. Silicon có các dạng phân tử lớn, còn bản thân cấu trúc của da được thiết kế sao cho khi bạn bôi bất cứ sản phẩm nào lên bề mặt, lỗ chân lông sẽ hấp thụ và thẩm thấu các dưỡng chất đó qua da, đi sâu vào bên trong biểu bì. Thế nhưng các phân tử silicon do ở dạng lớn, nên không thể đi qua được lỗ chân lông, ở lại đó, gây bít tắc lỗ chân lông và khiến da dễ bị nổi mụn. Dù mình rất hiểu làn da của chính mình, nhưng lại vì thích cái cảm giác bóng mượt, glowy khoẻ mạnh mà chỉ vài ngày sau da bắt đầu có mụn đầu đen, và cảm giác da bí kinh khủng. Kể từ đó mình đã cạch em ấy. Sau đó, mình đi tìm các brand khác ít nổi tiếng hơn, tuy không phải thương hiệu đình đám, giá cả bình dân, cơ mà mình hài lòng với kết quả hiện tại. Tuy rằng, sản phẩm cũng có những nhược điểm nhỏ xíu của riêng nó, nhưng miễn nó an tâm trên da mình, làm da mình dễ chịu, khoẻ mạnh thì mình có thể dành cho nó tình yêu vô biên. ❤

Vậy nên các bạn hãy in ra list danh sách này và hãy dùng nó triệt để khi xem thành phần nhé!

Aluminum

Avobenzone

Benzphenone

Butylene Glycol–Petroleum Derived

Citral

Citronellol

Coal Tar

Cyclomethicone–Silicon Derived

DEA (Diethanolamine)

Diazolidinyl Urea–Formaldehyde Creating Chemical

Dimethicone–Silicone Derived

Dimethicone Copolyol–Silicone Derived

Dioxin

Ethoxycinnamate–Chemical Sunscreen

Fragrance

Formaldehyde

Geraniol

Hydantoin–Formaldehyde Creating Chemical

Hydroquinone–Fade Creams

Imidazolidinyl Urea–Formaldehyde Creating Chemical

Lead Acetate

Limonene

Linalool

MEA (Monoethanolamine)

Mercury–“Liquid Silver”

PABA-Chemical Sunscreen

Parabens

PEG (Polyethylene Glycol)

Petroleum

Phenoxyethanol

Phthalates

Propylene Glycol

PVP/VA Copolymer

Retinyl Acetate

Retinyl Palminate

Sodium Lauryl Sulfate

Sodium Laureth Sulfate

Synthetic Colors-FD&C and D&C

Talc (possible abestiform fibers contaminants)

TEA (Tricthanolamine)

Triclosan

Một vài chất có thể bỏ qua nếu ở tỉ lệ phần trăm rất thấp hoặc không đáng kể trên list thành phần (PHẦN TRĂM LƯỢNG THÀNH PHẦN ĐƯỢC SẮP XẾP THEO THỨ TỰ TỪ LỚN ĐẾN NHỎ và ĐƯỢC VIẾT TỪ TRÊN XUỐNG DƯỚI TRÊN LIST THÀNH PHẦN CỦA SẢN PHẨM).

Các bạn có thể đọc và tham khảo thêm tại:

http://safecosmetics.org/

http://www.paulaschoice.com/cosmetic-ingredient-dictionary/

Sharing is Caring

Thatbeautymuse

_Dora_

10748947_890119677666171_1207994135_n

Advertisements

4 comments on “Các thành phần phải tránh trong mỹ phẩm

 • Chị cho e góp ý chút, nhiều người không quen đọc thành phần nhìn list của chị sẽ không phân biệt được thành phần nào với thành phần nào, thành ra họ chỉ nhìn lướt qua và cũng chẳng có tí ấn tượng gì. E nghĩ chị nên bổ sung thêm thành phần này có tác dụng gì (emulsifier, thickener,..?), sẽ giúp các bạn đọc khác có ấn tượng sâu hơn 🙂

  Liked by 1 person

 • Trả lời

  Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

  WordPress.com Logo

  Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

  Google+ photo

  Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

  Twitter picture

  Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

  Facebook photo

  Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

  w

  Connecting to %s

  %d bloggers like this: