Trị liệu mụn Tại Spa cùng Dora

Published Tháng Một 29, 2016 by thatbeautymuse

Chào các cô gái xinh đẹp,

Hôm nay Dora xin được viết về việc trị liệu mụn “Acne treatment” tại các spa và thẩm mĩ viện lớn. Tuy nhiên, Dora không thể cụ thể mọi quá trình cũng như đi vào mọi chi tiết của quá trình trị liệu tại Spa ( Dora cũng chỉ chụp được vài tấm ảnh hiếm hoi khi đi trị liệu mụn). Vì thế, Dora xin phép được viết về kinh nghiệm, đồng thời, trả lời những thắc mắc như: ” Trị mụn tại thẩm mĩ viện hay tại bác sĩ da liễu?”, “Chăm sóc da sau trị liệu mụn như thế nào?”, “Có nên để các spa lấy mụn hay không?”… Hy vọng bài viết Dora chia sẻ cũng sẽ  giải đáp được một phần nào thắc mắc, và khiến các bạn bớt lo nghĩ nhiều hơn. Đây cũng chính là những điều khiến Dora băn khoăn nhiều trong quãng thời gian điều trị mụn, thời điểm đó không biết hỏi ai, và cũng không biết ai để hỏi, cảm thấy hoang mang vô cùng. Vậy nên, chúng ta, cùng nhau, hiểu cho tấm lòng của nhau, các bạn hãy chia sẻ những kinh nghiệm của bản thân, những trải nghiệm của Dora và của chính các bạn, cho những cô gái đang cần đến nó xung quanh mình nhé!. Cảm ơn các bạn rất nhiều ạ!.

IMG_0172

 1. Khi nào cần đi trị liệu mụn?

Khi Dora còn đi học (hồi đó là năm lớp 6, và giờ Dora đã 21 tuổi rồi), Dora bắt đầu nổi mụn. Mụn từ lấm tám, rồi nổi lên rõ.Dù không làm gì, không sờ, không động, cũng nổi lên thành các đám, đỏ, thâm, chi chít, nói chung là rất ghê. Và dần dần, mụn bị viêm, nguyên nhân là do Dora bị mụn bởi tăng tiết bã nhờn (Bã nhờn tiết ra nhiều, lỗ chân lông bí tắc, dầu và cặn bã ứ lại tại các lỗ chân lông, do không thoát ra được nên bị viêm, nổi lên thành các mụn cục, các cục có thể liên tiếp nhau tại các lỗ chân lông, sưng đỏ, tấy, thường đơn giản nhìn mọi người gọi nó là mụn mủ).

Với các loại mụn nghiêm trọng thì quả thực việc trị liệu mụn là cần thiết. Đối với những trường hợp da bị dầu nhiều và dễ bị mụn, cũng như da rất mỏng và cực nhạy cảm kiểu Dora, thì dù không động tay lên mặt, da cũng tự bị viêm 😦 . Với các bạn bị mụn không phải do nội tiết, không phải do da quá dầu ( nếu chỉ nhờn nhẹ vùng chữ T), mụn mới và mụn nhẹ (lấm tấm, mụn đầu đen, không có mụn mủ, mụn viêm… thì có thể thăm khám và điều trị bằng thuốc uống và thuốc bôi ngoài da theo đơn kê tại các bác sĩ da liễu uy tín ( Hiện nay các bác sĩ da liễu đã mở phòng khám riêng rất nhiều, nên các bạn có thể tới khám tiện lợi hơn). Tuy nhiên, Dora cũng thấy rằng, việc kê đơn hay thuốc, sẽ có người uống khỏi, có người không. Bởi tình trạng mỗi người có cơ địa và lối sống khác nhau, da mỗi người cũng rất khác nhau, nên việc có thể bạn điều trị không khỏi cũng có thể xảy ra. Dora rất thông cảm, vì Dora cũng thế và các bạn đi trị sau này thành bạn của Dora, cũng có người khỏi, người chưa khỏi 🙂

2. Nên đến bác sĩ da liễu hay đi thẩm mĩ viện uy tín?

Đến bác sĩ da liễu, sẽ có 1 chu trình chung là: thăm khám, sau đó kê đơn ( thuốc bôi+ thuốc uống), sau đó bác sĩ dặn bạn là ăn uống cẩn thận, kiêng cay nóng và dầu mỡ…Rồi bạn sẽ mang đơn ra quày xếp hàng mua thuốc và về nhà sẽ bôi kem theo đơn và uống thuốc nếu mụn nhẹ. Nếu mụn nặng, giả dụ như da bị viêm từng vùng và nhiều mụn mủ khắp mặt, bác sĩ sẽ sắp xếp để bạn chăm sóc da tại bệnh viện ( xông hơi, điều trị mụn, bôi thuốc). Ngoài ra, có thể bác sĩ sẽ kê cho bạn uống thuốc kháng sinh, ..hoặc có thể bôi hoặc uống thuốc giúp kích thích đẩy mụn ra ngoài. Và chu trình chăm sóc da tại bệnh viện khá là dài, bạn cần kiên trì đi lại để chăm da. Về phần trăm khỏi cũng có, đang chờ khỏi cũng có, ‘chưa’ khỏi cũng có.

Đến các thẩm mĩ viện uy tín, ( vì chúng ta chỉ có 1 làn da vì thế mình hy vọng mọi người hãy tìm đến các thẩm mĩ viện uy tín nhé). Tại các thẩm mĩ viện, việc trị mụn lại phụ thuộc vào công nghệ và máy móc. Tức họ cũng sẽ khuyên các bạn nên dùng kem dưỡng gì, rồi cũng có thể bán cho bạn ( thường giá sẽ đắt hơn với tự mua bên ngoài, các thẩm mĩ viện lớn sẽ bán các dòng kem cao cấp kiểu như Lancome…hoặc dòng kem của chính thẩm mĩ viện đó nghiên cứu như Banobagi). Việc trị mụn sẽ không nằm ở kem, hay thuốc họ kê, mà chủ yếu là công nghệ và chính bản thân bạn. Hiện nay, ở Việt Nam các thẩm mĩ viện lớn đã có phương pháp: Thermal clear, Spectra laser peel, oxi-led, dual yellow laser, blue light. Quy trình của họ sẽ gần giống nhau: làm sạch da->tẩy da chết->xông hơi->lấy mụn->điều trị bằng liệu pháp máy móc mà họ có->(đưa các tinh chất dưỡng vào da để da không bị tổn thương)->đắp mặt nạ->bôi kem dưỡng. Vậy nên, việc trị mụn chủ yếu tại thẩm mĩ viện là dùng phương pháp lấy mụn ra khỏi da bạn, và dùng công nghệ hiện đại để giúp da không bị tổn thương, diệt khuẩn sâu, làm mau lành da. Tùy vào các thẩm mĩ viện, mà họ sẽ có bước dùng máy mát xa để đưa tinh chất dương/trị mụn/collagen để nuôi dưỡng da rồi đắp mặt nạ hoặc sẽ không có hai bước này.

Việc đến thẩm mĩ viện và spa uy tín là điều cần thiết. Tại các Spa nhỏ lẻ, việc trị mụn cũng gần giống như các Spa lớn ( trừ có giá cả rẻ hơn rất nhiều), nhưng công nghệ thì Dora không dám chắc là có tốt như máy móc của nhưng nơi lớn không. Còn nhân viên chăm sóc da thì chủ yếu đều là các bạn cỡ tuổi Dora, hoặc lớn hơn chút xíu. Với các chuyên viên tại spa lớn thì sẽ được đào tạo với kĩ thuận lấy mụn, chị nhân viên nào tốt bụng nhẹ nhàng thì sẽ lấy mụn không đau, còn không thì đảm bảo là vừa nằm, vừa khóc. Nhưng, khi chọn chăm sóc da tại Spa thì nên tới những nơi lớn, bởi máy móc hiện đại, đảm bảo da cũng sẽ mau lành hơn, tránh bị viêm nhiễm và hạn chế khả năng bị sẹo. Trong số vô vàn, thì với các Thẩm mĩ viện và spa lớn thường có bước lấy mụn. Một vài spa khác không có bước này, việc này tùy thuộc vào việc điều trị mà spa đó đề ra và cơ sở công nghệ mà họ có.

IMG_0173

3. Có nên để spa nặn mụn?

Hiện tại Dora thấy việc nặn mụn, nói tới đây mọi người nghĩ sẽ rất kinh khủng. Dora khẳng định rằng, nặn mụ không tốt. Bởi nặn mụn thì việc tác động lực lên da sẽ để lại sẹo và thâm mụn. Thâm thì chăm sóc sẽ giảm, nhưng nếu để lại sẹo rỗ thì rất mệt vì sẽ phải nhờ tới công nghệ, máy móc mới làm đầy được. Nhưng với trường hợp, da nặng, bị thành các đám, cục và bị viêm, thì sau bao nhiêu trải nghiệm, Dora nhận ra, nếu không lấy mủ ra, làm thông thoáng lỗ chân lông, thì mụn sẽ tiếp tục lan ra, viêm và tạo thành các mảng cục. Sẽ rất xấu và khó chữa. Tuy nhiên, Dora cũng khuyên các bạn nên chọn các thẩm mĩ viện uy tín để trị liệu, vì sau nặn mụn, nếu không có sự hỗ trợ từ các công nghệ hiện đại, để chống viêm, tiêu diệt vi khuẩn gây mụn sâu và cung cấp tinh chất dưỡng da phục hồi, thì việc điều trị mụn sẽ gặp nhiều khó khăn, dễ để lại sẹo rỗ.

4. Chăm sóc da trong thời gian trị liệu như thế nào?

Nếu các bạn buộc phải nặn mụn trong quá trình trị liệu thì việc chăm sóc da sẽ hơi khác 1 chút. Nếu chỉ là trị liệu đơn thuần, không có quá trình lấy mụn, thì các bạn vẫn có thể chăm sóc da theo chu trình bình thường, lưu ý xíu là chọn các sản phẩm phù hợp với da. Còn da khi trị liệu phải lấy nhân mụn thì lúc đó da bị tổn thường, cần phải chọn các sản phẩm dành cho da mụn dòng nhạy cảm để sử dụng. Trong quãng thời gian trị liệu, nên dùng sữa rửa mặt dịu nhẹ, kem chống nắng và cả kem trị sẹo thâm cho da mụn để mau làm mờ thâm và ngăn chặn sự hình thành của sẹo sau này. Sau 1 lần trị liệu lấy nhân mụn, nên đợi 1 tuần sau mới nên quay lại trị liệu, vì da sau tổn thương cần thời gian phục hồi, nếu bạn quá gấp rút làm trong thời gian xít nhau sẽ khiến da bị căng thẳng hơn, điều trị cũng sẽ mất thời gian hơn. Trong thời gian trị liệu, cũng cần hạn chế bôi quá nhiều kem dưỡng da hay bôi layer, tốt nhất là chỉ nên dùng các sản phẩm cơ bản như làm sạch-chống nắng-trị thâm.

5. Chăm sóc da sau quá trình trị liệu.

Sau quá trình trị liệu thì da của các bạn cũng đã hết và sạch mụn. Tuy nhiên, để dẫn da sang 1 trang mới sẽ cần rất nhiều thời gian. Có thể mất hàng năm, để thấy sự phục hồi dần dần của làn da. Trong thời gian này, học cách hiểu da là điều cần thiết. Dù tình trạng da khi kể của mỗi bạn, nghe cũng gần giống Dora: da dầu, nhiều mụn, sưng đỏ, mụn đầu đen nhiều ở mũi… nhưng thực tế da mỗi chúng ta lại rất khác nhau, do cơ địa và cách sinh hoạt, và cả môi trường sống. Thế nên, tuy sản phẩm này có tác động tốt và thay đổi lớn trên da Dora, thì cũng sẽ có bạn không thấy có nhiều thay đổi. Vậy nên, việc nghiên cứu qua các sản phẩm bằng cách đọc review hoặc dùng thử để chọn ra sản phẩm phù hợp với mình sẽ cần thiết. Hơn nữa, nên có một chu trình dưỡng da riêng biệt cho bản thân nhé, rồi sau một thời gian thay đổi sản phẩm khác cho chu trình của mình vì sau một thời gian, da sẽ nhờn với sản phẩm dùng lâu năm, và sẽ có nhiều sản phẩm khác có thành phần tốt hơn, tiên tiến hơn được nghiên cứu và cho ra đời, chúng ta cũng có thể tạo điều kiện để da dùng các sản phẩm có lợi hơn đó.

Để da không bị mụn lại, cần 1 tình yêu vô hạn với chính làn da của chúng ta. Ngoài chăm sóc, thì cũng phải nhắc nhở bản thân, hạn chế ăn dầu mỡ, kiêng cay nóng, tinh bột rất nhiều…Và cả không thức khuya nữa.

6. Câu chuyện trị mụn của Dora ( tâm sự tản mạn)

Dora bắt đầu chào đón lũ mụn là khi năm lớp 6. Lúc đó mụn chỉ lấm tấm và da chỉ ở mức nhờn thôi. Các bạn hay trọc Dora là Mễ mụn ( Mễ tức là hạt ngô nhỏ-Họ của Dora). Dora rất buồn, rất xấu hổ, không cảm thấy tự tin, thích bạn nam nào đó thì sẽ bằng 1 điều tội lỗi với bạn nam ấy, giao tiếp cũng biến thành điều trở ngại. Dora lên tới lớp 7, da bị mụn nặng hơn, nhiều mụn sưng đỏ, mủ, da chuyển thành rất dầu và vì lỗ chân lông không thể thoát được do quá nhiều dầu tiết ra nên da của Dora bị nổi rất nhiều mụn.

Ba xót con gái nên trưa nào cũng đón con từ trường đi chưa mụn. Sau mỗi trưa năm xông mặt, đắp mặt nạ, bôi thuốc, là ba lại đưa về trường để chiều học tiếp. Rất cực, mà lúc đó Dora còn bé, chưa biết gì nhiều, công nghệ thông tin không được như bây giờ, nên lúc đó chỉ nghe truyền miệng rằng ông bác sĩ này giỏi lắm, chữa mụn nhiều người tới lắm, phải xếp hàng này nọ lọ chai, rồi Ba Dora cũng chấp nhận đưa con đi như thế. Tiền thuốc+ đến trị bỏ ra rất nhiều, mà ròng rã mãi không khỏi, sau này ba Dora ngồi ngoài đợi con gái, bác trông xe nhìn ngày nào ba cũng đưa Dora tới nên cũng thương, bảo: “Thôi, đừng chữa ở đây, ông này chỉ được cái danh thôi, không khỏi đâu. Nó là có em gái làm da liễu, mua mấy thuốc linh tinh về pha pha lên rồi đem bán thôi”. Vậy là thứ thuốc gia truyền chỉ bác ấy có là thuốc các hãng bên ngoài, mua về pha lên. Sau này, bác trông xe đưa địa trỉ người em gái, ba lại tiếp tục đưa Dora đi chữa.

Cô ấy cũng rất tốt, cô ấy có mở 1 spa tại gia nho nhỏ. Việc chăm da Dora cũng học được 1 phần của cô ấy. Nhưng cũng chỉ là chăm da bình thường thôi. Dora chăm da theo cô ấy suốt 3 năm, da cũng chẳng khỏi hết được mụn, chỉ là đỡ mụn đi thôi. Trước cô ấy rất tâm huyết, nhưng giờ Dora thấy cô ấy cũng không được như xưa. Nhưng nói chung thì, chữa trị tại đó cũng không khỏi hết mụn được, nhưng cải thiện và cũng đỡ nhiều.

Có thời điểm lớp 9, Dora phải học thi, thức đêm rất nhiều, mụn chi chít mặt. Không làm gì, nhưng mụn cũng tự thâm lại, nên nhìn ai cũng xót, người nhà dặn: ” Đừng có sờ tay lên mặt, nát hết mặt khổ lắm cháu ạ”. Nghe mà buồn, mà trạnh lòng, với cái từ “Nát” ấy. Rồi bạn bè đi sau lưng còn nói xỏ xiên, đến giờ Dora vẫn nhớ câu nói đó: “Con này có đi phẫu thuật thẩm mĩ cũng không xinh lên được”. Rồi, nhiều lúc soi gương, thấy đống mụn, cái đỏ, cái đen, thâm xì, chảy máu, ngồi khóc 1 mình, ba nhìn thương quá rồi lại mắng cho 1 trận, bảo: “Làm sao mà phải khóc!”.

Suốt thời giam cấp 3, Dora cũng chỉ thi thoảng đi chăm da bình thường, không dám tin tưởng nhiều vào việc điều trị cho hết mụn, cũng không tin là sẽ hết được mụn, kiểu sống chung đã quen với mụn, và cũng 1 phần, mụn tuy không hết nhưng đỡ hơn sau thời gian  chăm da. Tới năm 2012-2013, Dora quyết định tới thẩm mĩ viện uy tín để trị liệu, lúc đó phương pháp Dora dùng là Thermal clear, phương pháp này và Dual yellow laser rất đắt đỏ, Dora cũng đã đắn đo. Nhưng rồi, bạn thân của Dora-L có nói: ” Hãy cứ nghĩ nó là 1 khoản đầu tư đi, nhưng nó tốt cho ấy và hơn hết là có lợi ích lâu dài. Chứ cứ để mặt như thế này, đến bao giờ?”.

Sau 5 lần trị liệu, Dora cũng hết hẳn mụn. Bước sang trang mới, lúc đó là thời điểm Dora trị thâm mụn bằng cách nghiên cứu các thành phần, các sản phẩm. Và cũng là lúc bắt đàu viết blog Thatbeautymuse. Thời điểm đó, cũng chỉ là dòng tâm sự, lời khuyên, bởi Dora cũng muốn truyền lại mọi kinh nghiệm mà Dora từng trải qua cho những bạn cũng có nhiều thắc mắc, trở ngại mà trước Dora từng vấp phải. Lúc đó, không hề có mục tiêu lập blog để biến mình thành blogger gì cả, dần dần, cứ chia sẻ những kinh nghiệm mà bản thân học hỏi được, va vấp được trong thời gian chăm sóc da, viết lại để mọi người cũng qua đó được biết. Và từ sau năm 2013-tới năm 2015, da của Dora không hề bị mụn lại. Chỉ riêng đầu năm 2016 này, khi từ Nhật trở về Việt Nam, do khí hậu và lối sông thay đổi, nên Dora bị nổi mụn hai bên hàm và cằm. Nhưng Dora giờ vững một niềm tin chắc chắn rằng, mình sẽ khỏi sớm thôi, và Dora hứa với các bạn như thế.

12065768_542388659243456_5787148175150285817_n

(3 tháng trước tại Nhật cùng cô bé Nhật nhỏ xíu xíu ở Satoyama kitchen)

Hôm qua, đi mua kem Avene trị thâm cho da mụn và nhạy cảm tại hiệu thuốc, nhưng gặp phải cảnh, kẻ muốn mua mà người không muốn bán. Tại vì, sau trị liệu cần phái lấy nhân và mủ, Dora thường hay đeo khẩu trang y tế để tránh bị khói bụi bám vào da, gây bít lỗ chân lông. Nhưng nhìn chỗ hàm của Dora lộ ra nhiều mụn, chị dược sĩ liền không cho mua, chị ấy rất tốt. Khuyên Dora là em đừng tự chữa, đừng tự mua thuốc, đi khám bác sĩ đi, bác sĩ bảo uống gì thì mang đơn ra đây rồi chị bán cho, không chị sợ em bôi lung tung lên mặt là “nát’ mặt ra đấy. Dora, rất cần lọ Avene này để làm dịu da, và bôi vào các vết thâm, tránh để da bị sẹo, nhưng chị ấy nhất quyết không bán cho Dora. Sau một hổi khuyên nhủ, chị ấy tốt quá, nhiều cô chú ở đó cũng thấy vậy quay ra nói, đúng rồi, đến bác sĩ XYZ ấy cháu, ông này có tiếng lắm, tuy chữa ông ấy mất nhiều tiền với lâu nhưng phải kiên trì có khi khỏi, lên gu gờ tìm có đấy, hay thôi cháu về rồi ra da liễu khám đi, cứ spa sờ pủng lung tung là mất tết đấy, hay thôi chữa lâu nhưng cái gì lâu lâu mới theo mình lâu. Cảnh tượng ấy, khiến Dora trạnh lòng, nhớ lại cảm giác của nhiều nhiều năm về trước. Cũng như thế, không khác gì cả, rất buồn, lạc lõng, mất phương hướng, thấy rất thảm, lúc đó còn có cảm giác bị chính lòng mình nghe theo tiếng nói mọi người. Rồi chị ấy bảo, không em mà mua thì mua cái kháng sinh bôi lên da để da không bị viêm. Dora cũng băn khoăn, cái kháng sinh bôi lên da của chị ấy là gì?. Rồi chị ấy cầm lọ Erylik huyền thoại- thứ mà Dora bôi hồi còn học lớp 8. Bôi 1 lần, sau không bao giờ dám bôi. Với em họ Dora bôi thấy đỡ, nhưng Dora bôi thì da bị khô, bong tróc, mụn nổi lên rất nhiều, rất sưng. Thế rồi, mãi mới có thể mang lọ Avene về nhà. Dora nhận ra, chắc cũng giống Dora ngày đó, các bạn cũng sẽ trạnh lòng, sẽ dễ tủi thân, thấy mình nhỏ bé, dễ mất phương hướng, rồi thì cũng có bệnh sẽ vái tứ phương. Điều này cũng dễ hiểu, nhưng có một điều Dora muốn nhắn nhủ nhé: phải thật vững tâm và vững tin. Hãy vững tâm, đừng đi theo mọi tiếng gọi, hãy xem xét và nghiên cứu kĩ trước. Và hãy vững tin, lạc quan, yêu đời, rằng các bạn sẽ không thể bị mụn mãi mãi được ( dù thi thoảng có vài cái mụn yêu ghé thăm thôi).

Dora mong một ngày chúng ta sẽ được gặp nhau, để Dora có thể chia sẻ bớt đi nỗi lo âu và băn khoăn của các bạn. Hy vọng rằng Dora có thể tiếp tục chia sẻ cho các bạn những gì mà Dora học được về cách chăm sóc da nhiều hơn tới cả nhà trong tương lai. Và hy vọng cả nhà, cũng hãy vì nhiều người khác xung quanh, mà chia sẻ câu chuyện cũng như phương pháp của mình nhé. Thay mặt mọi người trong nhà Muse, Dora xin được cảm ơn!.

Thatbeautymuse

_Dora_

Advertisements

3 comments on “Trị liệu mụn Tại Spa cùng Dora

 • Nàng ơi, tớ và nàng bị mụn khá giống nhau í. Tớ bắt đầu bị lũ mụn đáng ghét ấy từ lớp 6 và hành trình ấy cứ kéo dài rồi lặn một thời gian tớ học cấp 3, và tớ bị chúng quay trở lại vào khoảng 2013 từ vài cái cỏn con và k biết cách chăm sóc, lúc ấy càng nặng thêm nàng ạ. Nhớ lại bây giờ quá kinh khủng thời điểm 20 con mụn bọc trên mặt, nỗi kinh hoàng phải rửa mặt buổi sáng khi thức dậy k dám nhìn vào gương. Rồi tớ cũng đã trải qua giai đoạn đi spa lấy mụn ôi chỉ muốn chạy ra khỏi nơi ấy, đau phát khiếp nàng ạ. Tớ phải ra vào spa hơn cả 10 lần chứ ít, cũng từ đó giờ tớ chăm đọc blog và tìm tòi nào bha, tretinoin…Đến bây giờ tớ vẫn chiến với lũ mụn ẩn nàng ạ và cả vết tích sẹo lõm trên mặt vài nơi nàng ạ. Đau lòng chim én quá, nhưng tớ giống nàng vẫn tin mình sẽ kiên trì và mụn một ngày sẽ khỏi.

  Số lượt thích

 • Em bị mụn từ ngày lớp 8, lên lớp 9 thì chi chít mặt. Cũng vào viện da liễu và đi ra với lọ Eryk trong tay, vô dụng. Hết lớp 10 e đi chữa thì vào spa dỏm, họ bóp cho nát mặt r đưa thuốc trộn bôi trị thâm, càng nát. E bắt đầu tự tìm hiểu trên mạng, người đầu tiên truyền cho em tình yêu với da chính là chị! Suốt 1 năm e chăm chỉ. Dù không hết mụn nhưng da cải thiện nhiều. Nhưng em mới được sống trong yên bình 1 năm thôi. Đến năm nay lớp 12, với quá nhiều lí do cả chủ quan lẫn khách quan, mặt e giờ lại chi chít. Lần đầu tiên e đọc được chính cảm giác mất phương hướng, thê thảm của mình trong blog chị. Em cảm ơn chị, một lần nữa chị lại vực em dậy để tiếp tục hi vọng và cố gắng. Em yêu chị! ❤

  Số lượt thích

 • Trả lời

  Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

  WordPress.com Logo

  Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

  Google+ photo

  Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

  Twitter picture

  Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

  Facebook photo

  Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

  w

  Connecting to %s

  %d bloggers like this: